Khái niệm về cao thuốc, cao dược liệu

Tìm hiểu về khái niệm cao thuốc, cao dược liệu

Cao thuốc, cao dược liệu là gì

 • Cao dược liệu là dạng bào chế được làm cô đặc lại hoặc chiết từ dược liệu hoặc động vật. Có 3 loại cao: cao lỏng, cao đặc, cao khô,..Dân gian thường dùng các phương pháp sau để chiết: ngâm lạnh, hầm, sắc, ngâm nhỏ giọt,..

Đặc điểm cao thuốc, cao dược liệu

 • Cao có màu đen, màu vàng sẫm
 • Cao thuốc có thành phần khá phức tạp, có nhiều nhóm chất như vô cơ, hữu cơ, sơ cấp, nhiều loại dược liệu nên quá trình bảo quản sẽ khó khăn.
 • Cao thuốc, cao dược liệu là loại thuốc dân gian Việt Nam giống như thuốc dùng để nấu cho sắc lại.
 • Cao giúp giảm khối lượng dược liệu, bảo quản lâu hơn, có thể dùng để làm viên thuốc nén, viên nang mềm, viên nén, bao đường)
Khái niệm về cao thuốc, cao dược liệu
Khái niệm về cao thuốc, cao dược liệu

Quy trình bào chế dạng cao thuốc, cao dược liệu

Giai đoạn 1: Nấu dược liệu lấy nước

 • Sau khi chuẩn bị dược liệu sạch sẽ, cho dược liệu vào nồi nấu. Cho lượng nước phù hợp theo đúng yêu cầu, tránh bị rút hoạt chất, thường nước sẽ được sử dụng gấp 4 đến 6 lần trọng lượng dược liệu. Nếu sử dụng nhiều nước quá thì thời gian cô cao phải kéo dài, khi lên đến nhiệt độ cao kèm không khí trong nồi sẽ làm hỏng phẩm chất cao thuốc.
 • Trước đây, khi ninh cao hay ninh xương, ninh dược liệu người nấu phải sử dụng các nồi nấu thông thường cỡ to đun trên bếp gas hoặc sử dụng bếp than gây mất thời gian và vất vả, bởi thời gian ninh cao sẽ rất lâu, phải ninh qua đêm, người nấu phải mất cả đêm ngồi canh rất mất thời gian. Nhưng đối với nồi nấu cao dược liệu 3 lớp của chúng tôi, người sử dụng chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu, sau đó cài đặt thời gian phù hợp nồi nấu sẽ tự vận hành và ninh đến khi hoàn thành. Vừa tiết kiệm thời gian công sức vừa sạch sẽ hơn so với nấu bếp than hoặc gas.
 • Việc sử dụng nồi nấu inox bằng điện sẽ giúp cho không gian nấu sạch sẽ, không có khói bụi, đảm bảo sức khỏe khi tránh phải tiếp xúc nhiều với khí thải độc hại. Hộp điều khiển của nồi nấu cao dược liệu có chức năng điều chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ. Khi nồi sôi nhiệt độ sẽ tự động giảm xuống mức nhỏ nhất, giúp tiết kiệm điện năng.
 • Dược liệu dùng cần phải thái, bào, sao tẩm,.. theo yêu cầu, lượng nước thường gấp 4- 6 lần khối lượng dược liệu. Nếu nấu càng nhiều nước thì thời gian nấu sẽ càng kéo dài làm hỏng thuốc. Thời gian đun cũng được quy ước như sau: rễ cứng đun 6-8 giờ, cành nhỏ đun 4-6 giờ.
Khái niệm về cao thuốc, cao dược liệu
Khái niệm về cao thuốc, cao dược liệu

Giai đoạn 2: Sau đó cô lại các nước nấu

 • Với các dung dịch cần đun nấu lâu nhưng dễ bị đóng cặn hay cháy khét gây hao hụt, cần được khuấy trộn liên tục bằng cánh khuấy của nồi khuấy trộn để không mất quá nhiều công sức.
 • Nồi khuấy trộn cao dược liệu được thiết kế 3 lớp không bị cháy khét, không dính thành, lớp thứ 2 chứa nước hoặc dầu để truyền nhiệt.
 • Hệ thống gia nhiệt riêng biệt có thể sử dụng như nồi đun thông thường hoặc nồi khuấy trộn.
 • Cánh khuấy được trang bị thêm cánh vét thành, vét đáy giúp nguyên liệu được đảo đều và không bị cháy khét.
 • Khi nấu hoàn thành có thể nghiên nồi theo gốc 90 độ để đổ liệu ra hoặc có thể mở van xả trực tiếp dưới đáy nồi để liệu chảy ra.

>>>> Xem thêm: BỒN KHUẤY TRỘN CÔNG NGHIỆP

Khái niệm về cao thuốc, cao dược liệu
Khái niệm về cao thuốc, cao dược liệu

Giai đoạn 3: Cuối cùng thêm đường hoặc thêm rượu, mật,..để làm ra thành phẩm.

 • Sau khi thêm các phụ gia thì tiến hành chiết chúng ra chai lọ, để chiết chúng ra chai lọ, nên sử dụng máy chiết rót dung dịch sệt đặc để mang lại hiệu quả cao.
 • Máy sử dụng dễ dàng, dễ điều khiển, định lượng chính xác. Được sử dụng rộng rãi trong việc đóng gói các dung dịch đặc.
 • Máy chiết rót dung dịch đặc có năng suất cao, với dung dịch càng lỏng máy chiết rót càng nhanh, nếu dung dịch càng đặc thì chiết càng chậm. Cài đặt thời gian càng ngắn năng suất càng cao, nhưng chỉ nên cài đặt tối thiểu 4 giây để đảm bảo hiệu suất cao nhất.

>>>> xem thêm: Tìm hiểu quy trình sản xuất cao dược liệu,cao cô đặc

Khái niệm về cao thuốc, cao dược liệu
Khái niệm về cao thuốc, cao dược liệu

 

CÔNG TY TNHH MÁY MÓC THIẾT BỊ TÂN SAO BẮC Á
Địa chỉ : F12/4 Phạm Thị Nghĩ, Xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, Tp. HCM
Điện thoại: 028 2246 3999 – 028 2241 8459 – Fax: 028 39.602.613
Mobile: 0989193888 – 0985467398
Email: congtytansaobaca@gmail.com
Website: www.tansaobaca.com – maymypham.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989193888
Liên hệ