Máy nhũ hóa mỹ phẩm: Đặc điểm, chức năng, phân loại

Máy nhũ hóa mỹ phẩm

Máy nhũ hóa mỹ phẩm là thiết bị không thể thiếu để sản xuất ra các loại mỹ phẩm chất lượng cao phục vụ nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe trong cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về máy nhũ hóa mỹ phẩm.

1. Máy nhũ hóa mỹ phẩm là gì?

Máy nhũ hóa mỹ phẩm là thiết bị máy móc công nghiệp chuyên dùng để khuấy trộn, nghiền nhỏ các hạt nguyên liệu mỹ phẩm rồi tiến hành nhũ hóa khiến chúng hòa quyện lại với nhau để tạo thành hợp chất nhũ tương đồng nhất.

Đây là loại máy không thể thiếu trong quy trình sản xuất mỹ phẩm chuẩn GMP. Máy nhũ hóa mỹ phẩm giúp đẩy nhanh quá trình đồng hóa, nhũ hóa mỹ phẩm nhờ vào hệ thống cánh khuấy, cánh nhũ được thiết kế đặc biệt cho công suất lên tới 3200 vòng/phút. Nguyên liệu bị nghiền, cắt, tán nhỏ tới 200nm~2um.

Không chỉ vậy, nhiều model máy nhũ hóa còn được trang bị thêm bơm chân không có khả năng hút hết không khí và bọt khí sản sinh trong bồn khuấy trộn. Nhờ vậy, tốc độ lưu chuyển và tốc độ phản ứng của các phân tử diễn ra nhanh hơn, hợp chất nhũ tương thành phẩm bóng, đẹp, sánh, quyện.

2. Ứng dụng của máy nhũ hóa mỹ phẩm

Máy nhũ hóa mỹ phẩm được sử dụng chủ yếu trong các phòng thí nghiệm, nhà máy, cơ sở sản xuất mỹ phẩm hoặc dược phẩm.

Các loại dung dịch lỏng, dung dịch đặc, dung dịch dạng gel đều nhũ hóa được rất tốt. Do vậy, thiết bị nhũ hóa này được ứng dụng chủ yếu trong sản xuất dầu gội đầu, kem dưỡng da, kem face, kem body, kem trộn, serum dưỡng da, serum trị mụn, dung dịch vệ sinh, nước lau sàn, nước rửa tay, nước hoa, tinh dầu, mặt nạ dưỡng ẩm, xịt khoáng, kem chống nắng,…và rất nhiều các loại mỹ phẩm khác.

Máy nhũ hóa mỹ phẩm
Thao tác khuấy trộn hỗn hợp kem bôi da trị ngứa – Máy nhũ hóa mỹ phẩm

3. Có những loại máy nhũ hóa mỹ phẩm nào?

Nhìn chung, các loại máy nhũ hóa mỹ phẩm chỉ khác nhau ở thể tích, công dụng và mức độ hoàn thiện bên ngoài.

Máy nhũ hóa mỹ phẩm 3 trong 1

Đây là loại máy nhũ hóa mỹ phẩm cơ bản nhất và có giá thành rẻ nhất. Máy có 3 chức năng chính gồm: khuấy trộn, nhũ hóa và vét thành.

Máy được trang bị hệ thống cánh khuấy từ 4-6-8 cánh (tùy vào mức thể tích của bồn khuấy) ghép so le với nhau để nghiền cắt khuấy đều nguyên liệu. Trong quá trình khuấy trộn, nguyên liệu liên tục được đảo đều 2 chiều liên tục & di chuyển theo vòng xoáy từ trên xuống dưới.

Cánh nhũ được đặt dưới gần đáy bồn. Nguyên liệu (từ quá trình khuấy trộn) luôn chuyển xuống đây sẽ tiếp tục va chạm, chuyển động hỗn độn với khe hở bánh răng cắt rô-to & sờ-ta-to cố định của máy. Tốc độ nhũ hóa cực đại có thể đạt 3200 vòng/phút. Nguyên liệu do đó bị cắt nghiền cực nhỏ đến kích thước 2um giúp chúng dễ dàng kết hợp hòa quyện lại với nhau.

Cánh vét được làm bằng teflon có tính chịu nhiệt, không kết dính, hệ số ma sát nhỏ, độ bền cao. Cánh được bắt bản lề sát vào thành bồn để giúp nạo vét nguyên liệu bám dính trên thành bồn, không để lại nguyên liệu thừa.

Hệ thống 3 cánh nhũ, khuấy, vét của máy nhũ hóa 3 trong 1 có khả năng hoạt động độc lập hoặc đồng thời cùng nhau.

Máy nhũ hóa mỹ phẩm
Máy nhũ hóa mỹ phẩm 3 trong 1

Máy nhũ hóa mỹ phẩm có gia nhiệt

Máy nhũ hóa mỹ phẩm có gia nhiệt tương tự như máy nhũ hóa mỹ phẩm 3 trong 1 nhưng có thêm chức năng gia nhiệt cho bồn chứa liệu.

Trong sản xuất mỹ phẩm, không phải loại nguyên loại cũng dễ dàng nhũ hóa. Nhất là đối với những loại dung dịch đặc thì việc tán nhỏ, hòa tan các hạt phân tử lại càng khó. Trước đây người ta thường phải dùng bồn phụ gắn ngoài để làm nóng nguyên liệu trước rồi mới đưa nguyên liệu vào bồn nhũ hóa.

Tuy nhiên, cách làm đó không tối ưu. Với máy nhũ hóa mỹ phẩm có gia nhiệt, chức năng gia nhiệt được tích hợp sẵn luôn trong máy bằng cách tạo một lớp vỏ thứ 2 bao bọc ngoài lớp vỏ ban đầu. Giữa 2 lớp vỏ sẽ đưọc cấp dung môi gia nhiệt để làm nóng. Dung môi gia nhiệt có thể là nước hoặc dầu.

Máy khuấy nhũ hóa mỹ phẩm
Phần bồn có 2 lớp được tích hợp dung môi gia nhiệt

Máy nhũ hóa mỹ phẩm gia nhiệt hút chân không

Máy nhũ hóa hút chân không là loại máy nhũ hóa 5 trong 1. Máy có đầy đủ 5 chức năng: nhũ hóa, khuấy trộn, gia nhiệt, vét thành và hút chân không.

Ngoài mô tơ nhũ và mô tơ khuấy, máy được gắn thêm mô tơ chân không (bơm chân không). Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất. Bơm chân không sẽ hút rút toàn bộ bọt khí sản sinh ra trong quá trình khuấy trộn. Ở môi trường chân không ma sát với không khí bằng 0, do đó tốc độ lưu chuyển của các hạt nhanh hơn, tốc độ khuấy trộn nhũ hóa được nâng lên tối đa. Môi trường chân không còn giúp loại bỏ các loại vi khuẩn và nấm vi sinh có hại cho sản phẩm.

Máy nhũ hóa chân không
Máy trộn nhũ hóa hút chân không bàn giao và lắp đặt tại nhà máy chuẩn GMP

Máy nhũ hóa chân không thường có hai loại: loại có bồn phụ (kép) và loại không có bồn phụ (đơn).

Máy nhũ hóa mỹ phẩm hút chân không có bồn phụ

Máy nhũ hóa mỹ phẩm hút chân không có bồn phụ được trang bị thêm 2 bồn: một bồn chứa dầu và một bồn chứa nước. Hai bồn này có dung tích nhỏ hơn bồn chính khoảng 30-50%. Ví dụ bồn nhũ hóa chính có dung tích 100L thì hai bồn phụ chỉ có dung tích từ 50-70 lít.

Hai bồn phụ được tích hợp thêm giúp giảm tải công đoạn khuấy trộn nguyên liệu bên ngoài. Nhờ vậy quy trình sản xuất sẽ có sự liền mạch khép kín. Nguyên liệu được phân loại trước, bên phân tử dầu thì cho vào bồn dầu, phân tử nước thì cho vào bồn nước. Sau đó chúng được khuấy trộn đồng đều ở hai bồn phụ này rồi mới được bơm chân không vào bồn chính để tiến hành công đoạn nhũ hóa cuối cùng.

Máy nhũ hóa chân không mỹ phẩm
Hệ thống bồn chính (trái) và bồn phụ (phải) của máy nhũ hóa chân không mỹ phẩm

Máy nhũ hóa mỹ phẩm hút chân không không bồn phụ

Đây là dạng cơ bản không tích hợp bồn dầu và bồn nước, chỉ có duy nhất bồn nhũ hóa. Ưu điểm của máy nhũ hóa chân không đơn dạng này là tính di động cao cùng giá thành rẻ. Không có 2 bồn phụ cùng hệ thống sàn vận hành, ta có thể dễ dàng di chuyển máy qua lại giữa các bộ phận khác nhau (có thể lựa chọn gắn bánh xe vào khung chân hoặc không).

Máy nhũ hóa mỹ phẩm không có bồn phụ cũng rất đa dạng về kích thước. Ta có thể thiết kế bồn nhũ hóa từ 50L đến 500L, thậm chí 1000L mà không cần bận tâm về bồn phụ.

Máy nhũ hóa chân không mỹ phẩm
Máy nhũ hóa 100L có hút chân không

4. Địa chỉ bán máy nhũ hóa mỹ phẩm uy tín

Khi mua máy nhũ hóa mỹ phẩm, bạn nên lưu ý một số vấn đề:

Thứ nhất, hỏi kỹ bên bán về công dụng tính năng và thông số kỹ thuật của máy. Nếu bạn có dự định khuấy 100L/mẻ khuấy, thì bạn nên chọn bồn có dung tích từ 120-150L để có phần dư ra, tránh hiện tượng nguyên liệu bị trào ra ngoài trong lúc khuấy hoặc quá tải bồn khuấy).

Thứ hai, bạn nên hỏi kỹ về mô tơ để biết liệu công suất của mô tơ khuấy, nhũ có tương ứng và có chịu được tải trọng dung tích của bồn chứa hay không.

Thứ ba, chú ý về cách thiết kế cánh khuấy. Cách thiết kế của cánh nhũ sẽ ảnh hưởng đến dòng xoáy của liệu khi khuấy trộn, đồng thời cũng tác động không nhỏ đến hiệu quả cắt nhỏ nguyên liệu.

Với kinh nghiệm 12 năm chuyên thiết kế chế tạo máy nhũ hóa mỹ phẩm, công ty Tân Sao Bắc Á là địa chỉ tin cậy hàng đầu Việt Nam về sản xuất, bảo hành, sữa chữa và vận hành máy nhũ hóa mỹ phẩm.

Tất cả các máy nhũ hóa do Tân Sao Bắc Á cung cấp đều có vận hành tiếng Việt dễ dàng, các linh kiện nhập khấu như công tắc, biến tần,…có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã chế tạo hàng ngàn các loại máy nhũ hóa khác nhau phục vụ khách hàng khắp cả nước.

Địa chỉ bán máy nhũ hóa mỹ phẩm
Tân Sao Bắc Á – Địa chỉ bán máy nhũ hóa mỹ phẩm uy tín

Các khách hàng lớn tiêu biểu có thể kể đến như:
– CÔNG TY TNHH DƯỢC MỸ PHẨM THANH MỘC HƯƠNG (Website: thanhmochuong.vn)
– MỸ PHẨM DƯỢC HOA SEN – Website: myphamdhs.com
– CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM CÔNG NGHỆ BIBITA
– CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT MỸ PHẨM NTK
– CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN HOÁ SINH HÀ NỘI
– CÔNG TY TNHH MAGISEA
…..

Hotline nhận tư vấn và đặt hàng Máy nhũ hóa mỹ phẩm: 0989 193 888

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989193888
Liên hệ