Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn bao gồm các tiêu chí nào

Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn cGMP

1. Thiết kế nhà và xây nhà, xưởng sản xuất

 • Lên kế hoạch và tiến hành xây dựng nhà xưởng nhưng cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau: lựa chọn vị trí ít bụi, có nguồn nước sạch, có hệ thống lọc và xử lý nước thải, tường và sàn phải nhẵn mịn, dễ dàng vệ sinh và khử trùng, phân chia các phòng ban theo khu vực riêng biệt,.. nhằm ngăn chặn nhiễm chéo và đảm bảo vấn về vệ sinh an toàn cho sản xuất.
 • Nhân viên sản xuất mỹ phẩm phải có sức khỏe tốt và trong quá trình làm việc phải tuân thủ các quy định về vệ sinh cá nhân, bảo hộ.
 • Bằng cách tuân thủ các quy tắc và quy định trên, nhà sản xuất có thể đảm bảo sản xuất mỹ phẩm an toàn, chất lượng và đáp ứng yêu cầu của thị trường.

2. Trang thiết bị, máy móc sản xuất

 • Để được chứng nhận quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn cGMP, nhà xưởng cần trang bị đầy đủ các loại máy móc thiết bị phù hợp và đáp ứng yêu cầu kỹ thuật:
 • Tất cả các bộ phận tiếp xúc với nguyên liệu pha chế phải được làm từ inox an toàn, chống gỉ sét, chống ăn mòn.
 • Vật liệu lắp đặt phải dễ dàng vệ sinh, dễ dàng bão dưỡng để thuận tiện cho việc sản xuất
 • Máy móc phải được lắp đặt theo tiêu chuẩn đảm bảo an toàn và hiệu quả hoạt động
 • Đặt máy ở vị trí hợp lý để tối ưu quy trình sản xuất tự động hóa.
 • Các thiết bị để cân đong phải được theo dõi và kiểm soát định kỳ. Về bảo dưỡng cần được thực hiện theo quy trình định kỳ và ghi chép đầy đủ hồ sơ để lưu lại. Mỗi lần bảo dưỡng, nâng cấp thiết bị cần ghi chép lại để cơ quan chức năng kiểm tra định kỳ.

3. Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật

 • Đội ngũ nhân viên, kỹ sư đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận hành hiệu quả quy trình sản xuất mỹ phẩm. Để đảm bảo sản xuất ra sản phẩm chất lượng, đội ngũ nhân sự cần được đào tạo chuyên sâu về kiến thức chuyên môn, kỹ năng vận hành máy móc và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất. Việc kiểm tra, đánh giá năng lực của nhân viên cần được kiểm tra theo sát để họ có đủ kiến thức và kỹ năng để thực hiện công việc.

4. Nguyên vật liệu sử dụng trong sản xuất

 • Nguyên liệu cũng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của sản phẩm. Nguồn nguyên liệu nhập vào cần được kiểm nghiệm chất lượng, kiểm định nguồn gốc xuất xứ của từng nguyên liệu.
 • Tất cả nguyên liệu được nhập vào phải có nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho da và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng như corticoid hay các chất bị cấm đưa vào sản phẩm.
 • Phải ghi chép đầy đủ các chứng từ nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu để cơ quan chức năng có thể kiểm tra chéo và truy cứu trách nhiệm nếu có sự cố.

5. Quy trình sản xuất mỹ phẩm

 • Để quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn CGMP cần thực hiện đầy đủ các quy định. Không được thêm hay bỏ qua giai đoạn nào nhằm đảm bảo chất lượng và tính an toàn của sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.
 • Để đạt được vận hành theo tiêu chuẩn của cGMP, các nhà máy phải bỏ ra nhiều công sức nhằm duy trì điều kiện vô trùng trong nhà máy, cũng như khâu kiểm định chất lượng nguồn nguyên liệu và thành phẩm sau khi sản xuất. Điều này đòi hỏi nhà máy phải có máy móc chuẩn cGMP, nhân sự có trình độ cao, quy trình làm việc bài bản, chi tiết và tuân thủ theo quy định.

>>> Xem thêm: Những thiết bị chính trong nhà máy sản xuất mỹ phẩm

 

Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn cGMP
Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn cGMP

Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn cGMP

Nguồn nguyên liệu là bước cơ bản quan trọng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm, những nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm khi được nhập từ bên ngoài cần phải được kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng và tính an toàn cao. Ngoài ra, nguyên liệu cần phải có nguồn gốc rõ ràng, đạt được các tiêu chuẩn cho phép của cGMP được tiến hành 8 bước sau:

Bước 1: Nhận và kiểm tra nguyên liệu đã qua kiểm duyệt vào xưởng

 • Kiểm tra nguyên liệu là bước quan trọng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm. Những nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm sau khi được nhập vào sẽ qua một bước kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng và tính an toàn. Ngoài ra, cần có nguồn gốc rõ ràng, đạt được các tiêu chuẩn cho phép của quốc gia cũng như cơ quan có thẩm quyền. Phải đủ các điều kiện như vậy thì sau khi ra thành phẩm mới mang lại hiệu quả cho người dùng.

Bước 2: Vận chuyển nguyên liệu đã qua kiểm duyệt vào xưởng

 • Sau khi nguyên liệu đã trải qua quá trình kiểm duyệt gắt gao. Nếu nguyên liệu đạt tiêu chuẩn sẽ được vận chuyển vào nhà máy để tiếp đến các công đoạn trong quy trình sản xuất mỹ phẩm.
 • Trong đó, những nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn quy định sẽ được loại bỏ ngay.

Bước 3: Xử lý nguyên liệu

 • Nguyên liệu sau khi đưa vào nhà xưởng sẽ được chia thành từng mẻ để tiện xử lý. Điều này cần thêm một bước trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, như đã đề cập phía trên, chia ra tửng mẻ sẽ giúp cho sản phẩm cuối cùng được đồng nhất về chất lượng và hình thức sau khi rời khỏi nhà máy. Từ đó đáp ứng được tiêu chuẩn của các nhãn hàng, ổn định về sản phẩm và tránh thiệt hại cho nhãn hàng trong kinh doanh.

Bước 4: Gia công và sản xuất mỹ phẩm theo công thức

 • Các kỹ sư sẽ tiến hành sản xuất mỹ phẩm theo tỷ lệ và công thức đã có sẵn để tạo nên một sản phẩm hoàn thiện nhất. Quy trình sản xuất mỹ phẩm sẽ được vận hành theo một dây chuyền khép kín, cùng với các thiết bị hiện đại, máy móc tối tân và công nghệ tiên tiến nhất.

Bước 5: Kiểm tra chất lượng với mẫu thử

 • Sau khi hoàn thiện, sản phẩm sẽ được cho vào lọ, chai, bao bì và được đưa đến phòng kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Tại đây, các lô sản phẩm sẽ được kiểm duyệt và đo đạc nghiêm ngặt. Nếu lô hàng chất lượng đạt yêu cầu thì tiếp tục với quy trình sản xuất mỹ phẩm tiếp theo. Những sản phẩm không đạt chuẩn sẽ dừng lại và bị tiêu hủy ở giai đoạn này.

Bước 6: Tiến hành sản xuất hàng loạt

 • Sau khi nhận được phản hồi từ khách hàng và điều chỉnh sản phẩm sao cho mang đến hiệu quả tốt nhất, bước cuối cùng trong quy trình sản xuất mỹ phẩm là thực hiện sản xuất hàng loạt với số lượng lớn cùng với chất lượng đồng nhất.
 • Để đạt được điều này, các nhà máy không chỉ cần phải đạt chuẩn cGMP mà còn phải vận hành chuẩn theo cGMP và ISO.

Bước 7: Đóng gói bao bì

 • Các sản phẩm được xác định là an toàn và đảm bảo chất lượng sẽ được đóng gói, dán tem bao bì, in phun dập ngày tháng, đánh dấu số lô và dán nhãn thùng để sẵn sàng đưa ra thị trường.

Bước 8: Thanh toán và vận chuyển đến tay khách

 •   Đây là bước cuối cùng kết thúc quy trình sản xuất mỹ phẩm. Sau khi sản phẩm đã được kiểm nghiệm về chất lượng và đóng gói cẩn thận.
Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn cGMP
Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn cGMP

 

>>>> Xem thêm: Tìm hiểu về công nghệ sản xuất mỹ phẩm

 

Với những thông tin về quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn, quý khách có thể tham khảo để có nhiều thông tin bổ ích nhé.

CÔNG TY TNHH MÁY MÓC THIẾT BỊ TÂN SAO BẮC Á
Địa chỉ : F12/4 Phạm Thị Nghĩ, Xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, Tp. HCM
Điện thoại: 028 2246 3999 – 028 2241 8459 – Fax: 028 39.602.613
Mobile: 0989193888 – 0985467398
Email: congtytansaobaca@gmail.com
Website: www.tansaobaca.com – maymypham.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989193888
Liên hệ